HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI “ĐỀN MẪU, ĐỀN THƯỢNG TỈNH LÀO CAI”CỦA HỌC SINH KHỐI LỚP 7 TRƯỜNG THCS KIM TÂN

HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI “ĐỀN MẪU, ĐỀN THƯỢNG TỈNH LÀO CAI” CỦA HỌC SINH KHỐI LƠP 7 TRƯỜNG THCS KIM TÂN
Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và mục tiêu học tập gắn với thực tiễn; đặc biệt với môn học mới trong chương trình sách giáo khoa lớp 7– môn Giáo dục địa phương. Ngay từ đầu năm học 2022-2023, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, thầy và trò đã xây dựng kế hoạch giáo dục cho học sinh khối 7 đi học tập trải nghiệm nhằm mục đích cho học sinh được trải nghiệm thực tiễn một số di tích lịch sử tại địa phương. Từ đó học sinh hiểu thêm những di tích lịch sử, thêm yêu mến và tự hào về quê hương Lào Cai yêu dấu.
Trong không khí vui tươi của mùa xuân, sáng ngày 27/02/2023, thầy và trò trường THCS Kim Tân – thành phố Lào Cai đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Lào Cai tổ chức buổi học tập trải nghiệm tại Đền Mẫu và Đền Thượng thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai cho 304 học sinh khối 7 của nhà trường. Cùng đi với các em có các thầy, cô Lãnh đạo nhà trường, đại diện cha mẹ học sinh cùng toàn thể các cô giáo chủ nhiệm và một số cô giáo giảng dạy bộ môn khối lớp 7.
Tại di tích đầu tiên là Đền Mẫu học sinh được nghe cô hướng dẫn viên của Bảo tàng giới thiệu về ngôi đền khá kĩ lưỡng. Đền Mẫu tại thành phố Lào Cai được nhân dân Lào Cai xây dựng cách đây hơn 300 năm. Đền nằm ngay ngã ba sông Hồng và sông Nậm Thi gặp nhau, nơi có vị trí cửa ngõ biên giới quốc gia, cạnh trục đường giao thương hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Học sinh học tập tại Đền Mẫu

Ngôi Đền nơi đây, ngoài thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh (vị Thánh được nhân dân tôn vinh là một trong bốn vị Thánh bất tử, gồm Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Công Chúa Liễu Hạnh) còn có vị thế quan trọng khẳng định vị trí, chủ quyền lãnh thổ quốc gia của nước Việt Nam.
Di tích thứ hai trong chuyến trải nghiệm của các em là Đền Thượng – Lào Cai Đền Thượng còn gọi là Thánh Trần Từ, được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hoà (1680-1705), là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn. Đền tọa lạc trên núi Mai Lĩnh trên độ cao 1200m so với mực nước biển, thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa nay là phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đền Thượng được Hưng Đạo Vương chọn làm nơi hỏa hiệu cho quân đội chống giặc phương Bắc.

Học sinh học tập tại đền Thượng Lào Cai
Có thể nói, với vị trí đắc địa của mình, di tích Đền Thượng đã trở thành “cột mốc tâm linh” quan trọng nhằm khẳng định chủ quyền của quốc gia trên mảnh đất Lào Cai thân yêu, là một trong số ít di tích nằm ở vị trí huyết mạch của tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thông qua bài học tại hai ngôi Đền Mẫu và Đền Thượng với sự hướng dẫn tận tình của các cô nhân viên Bảo tàng tỉnh Lào Cai, các em học sinh vô cùng hứng thú và đã có thêm những hiểu biết về di tích lịch sử của thành phố Lào Cai.

Sau hoạt động thăm quan học tập, học sinh được tham gia hoạt động vui chơi Rung chuông vàng vô cùng bổ ích và lí thú với những câu hỏi thú vị về lịch sử, văn hóa của địa phương; các em rất phấn khởi và tích cực tìm hiểu những sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử địa phương; qua đó các em đã hiểu biết thêm và tự hào về quê hương Lào Cai của mình.

Học sinh tham gia hoạt động Rung chuông vàng

Ban tổ chức trao giải cho các em học sinh đã có các câu trả lời xuất sắc

Các hoạt động học tập, tham quan, trải nghiệm tại các khu Di tích lịch sử là một hình thức giáo dục hiệu quả để giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng nhân cách và ý thức trách nhiệm công dân, đặc biệt giúp học sinh yêu thích, học tốt hơn môn Giáo dục địa phương thông qua tìm hiểu về di sản văn hóa.

Ảnh chụp lưu niệm kết thúc buổi trải nghiệm

Buổi trải nghiệm trong nửa ngày kết thúc đầy thành quả và đong đầy cảm xúc. Các em học sinh đã học tập, vui chơi và tích lũy cho mình những kiến thức thật bổ ích về các di tích, các nhân vật lịch sử của tỉnh Lào Cai; từ đó các em được bồi đắp tình yêu và niềm tự hào về quê hương Lào Cai.

Tác giả bài viết: Dương Thị Quỳnh Hoa
Giáo viên trường THCS Kim Tân- TP Lào Cai